Đắk Lắk sẵn sàng ứng phó với mưa bão
  • 21/09/2022
  • 1111

Sắp đến thời điểm thường xuyên xảy ra lũ lụt hàng năm, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa phát đi công văn giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan về việc vận hành liên hồ chứa để sẵn sàng ứng phó với bão lũ.

Cụ thể các đơn vị được giao nhiệm vụ như: Công ty TNHH một thành viên Quản lý công trình Thủy lợi Đắk Lắk, Công ty Dịch vụ Điện lực Miền Trung, Công ty TNHH MTV Xây Lắp Điện Hưng Phúc, Công ty cổ phần điện Tam Long, Công ty cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô và các Chủ hồ chứa thủy điện (gồm: Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, Chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Đại Hải, Công ty cổ phần thủy điện Buôn Đôn).

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, những đơn vị này phải có nhiệm vụ theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến khí tượng thủy văn, thực hiện chế độ quan trắc, dự báo, tính toán, xây dựng các kịch bản vận hành, điều tiết hồ và cung cấp thông tin, số liệu theo quy định của Quy trình liên hồ.

Các đơn vị trên phải chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan trong việc thực hiện quản lý, vận hành các hồ chứa đảm bảo phòng chống, giảm lũ hạ du, an toàn công trình. Thực hiện nghiêm túc lệnh vận hành hồ của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Quy trình liên hồ. Trường hợp xảy ra tình huống bất thường, phải báo cáo ngay và kèm theo phương án đề xuất tới cơ quan có thẩm quyền theo quy định để xem xét, quyết định việc vận hành hồ chứa.

Thực hiện nghiêm túc việc cung cấp số liệu vận hành tối thiểu 01 giờ/lần (khi có dự báo, cảnh báo bão khẩn cấp, áp thấp nhiệt đới gần bờ hoặc các hình thế thời tiết khác gây mưa lũ) lên Hệ thống quản lý dữ liệu vận hành hồ của Cục Quản lý tài nguyên nước nhằm phục vụ công tác theo dõi, giám sát và dự báo, cảnh báo mưa lũ trên lưu vực theo quy định.

Đặc biệt giao Công ty Thủy điện Buôn Kuốp chủ trì cùng với Công ty TNHH một thành viên Quản lý công trình Thủy lợi Đắk Lắk, các Chủ hồ chứa thủy điện phối hợp các Sở, ngành, đơn vị liên quan hằng năm xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trên địa bàn và trên toàn lưu vực đảm bảo an toàn, phát huy hơn hiệu quả cắt giảm lũ và cấp nước hạ du theo quy định của Quy trình liên hồ.

Đồng thời làm đầu mối, chỉ đạo các Chủ hồ chứa thủy điện thuộc Quy trình liên hồ cung cấp, chia sẻ thông tin, dữ liệu vận hành hồ chứa, quan trắc khí tượng thủy văn cho các cơ quan, đơn vị liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành vận hành liên hồ chứa theo Quy trình liên hồ.

Ngoài việc giao nhiệm vụ cho các đơn vị chuyên môn, UBND tỉnh Đắk Lắk còn giao các sở, nghành liên quan chuẩn bị ứng phó với mưa bão.

Cụ thể;  giao Sở Công Thương chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị Chủ hồ chứa thủy điện thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành hồ chứa nhằm giảm lũ và điều tiết nước cho hạ du theo quy định của Quy trình liên hồ.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy trình liên hồ đối với các đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa thuộc Quy trình liên hồ trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Lắk còn giao cho các huyện: Buôn Đôn, Cư Kuin, Ea Kar, Krông Ana, Krông Bông, Krông Pắc, Lắk và thành phố Buôn Ma Thuột có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng phương án chủ động phòng, chống lũ lụt và tổ chức thực hiện các biện pháp ứng phó với các tình huống lũ, lụt trên địa bàn; đồng thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn dân cư, hạn chế thiệt hại.

Trao đổi với PV Infonet, ông Mai Trọng Dũng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT - cơ quan thường trực phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk có đánh giá  bước đầu về công tác chuẩn bị phòng chống lụt bão của tỉnh.

Theo ông Dũng, hiện nay các địa phương, đơn vị liên quan đã chuẩn bị kỹ các phương án phòng chống lụt bão. Dự kiến tháng 10 và tháng 11 sắp tới sẽ có mưa to dồn dập nên, các hồ chứa bị xuống cấp đang được sửa chữa, đồng thời cử người trực thường xuyên.

“Các huyện, các đơn vị liên quan phải thực hiện 4 tại chỗ để sẵn sáng ứng phó khẩn cấp trong mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình xảy ra lũ lụt. Nhìn chung công tác chuẩn bị ứng phó với lụt bão của tỉnh Đắk Lắk đã được các đơn vị thực hiện nghiêm túc và không để tình trạng bị động nếu mưa bão xảy ra”, ông Dũng cho hay.

 https://infonet.vietnamnet.vn/dak-lak-giao-nhiem-vu-cho-hang-loat-don-vi-san-sang-ung-pho-voi-mua-bao-415394.html

Thống kê truy cập

Đang truy cập 1664
Tổng truy cập 2.805.090

Bản đồ hành chính

Liên kết website