Hội nghị Tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và TKCN năm 2017, 5 tháng đầu năm 2018; triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới
  • 19/06/2018

Sáng 13/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, 5 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT & TKCN); đại diện các Sở, ngành, đơn vị liên quan. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh, đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh các Đại biểu về tham dự Hội nghị

Năm 2017, thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biết bất thường. Mùa mưa bắt đầu tháng 4 sớm hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN), kết thúc muộn và tổng lượng mưa năm cao hơn so với TBNN (đạt 114,5%). Trong năm 2017, thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh chủ yếu gồm: 1 cơn bão, 3 đợt mưa lũ, 3 vụ sạt lở đất, 17 vụ giông, lốc, sét, mưa đá gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân. Trong đó ảnh hưởng cơn bão số 12 là trận thiên tai điển hình gây thiệt hại nghiêm trọng về sản xuất nông nghiệp và công trình cơ sở hạ tầng. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2017 ước tính 1.067 tỷ đồng.

Những tháng đầu năm 2018, thiên tai trên địa bàn tỉnh chủ yếu do lốc tố, dông, sét, mưa đá xảy ra vào thời kỳ chuyển mùa. Tính đến cuối tháng 5/2018, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 09 vụ, làm chết 04 người; bị thương  05 người; hơn 1750 nhà dân bị ảnh hưởng, hư hỏng; 17 phòng học và nhiều trụ sở cơ quan bị hư hỏng; hàng chục cột điện bị gãy đổ; nhiều ha cây trồng bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại về công trình cơ sở hạ tầng ước tính khoảng 54 tỷ đồng.

Ông Mai Trọng Dũng đại diện Thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh báo cáo công tác phòng chống thiên tai năm 2017, 5 tháng đầu năm 2018

Để khắc phục hậu quả thiên tai, UBND tỉnh đã phân bổ hơn 69,78 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 30 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 25 tỷ đồng, Qũy Phòng chống thiên tai hỗ trợ hơn 14,78 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh còn tiếp nhận, phân bổ 500 tấn gạo cho các địa phương bị ảnh hưởng của thiên tai để sớm ổn định cuộc sống. Lực lượng vũ trang tỉnh cũng đã tham gia khắc phục hậu quả thiên tai với 9.212 lượt cán bộ chiến sỹ, góp phần hỗ trợ người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai.

Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk bị tốc mái do ảnh hưởng của bão số 12 năm 2017

Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thiên tai xảy ra ngày càng khốc liệt. Công tác ứng phó với thiên tai trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự cố gắng của các ngành, các cấp, cùng toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai đã hạn chế đáng kể thiệt hại về người và tài sản. UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp trong công tác phòng, chống thiên tai năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018, đặc biệt là sự phối hợp của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh với các địa phương đã làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo điều hành kịp thời, có hiệu quả,  giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra đặc biệt là bão số 12,  cần nỗ lực phát huy trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh, đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng ghi nhận ý kiến của các đại biểu, đồng thời đề nghị cơ quan Thường trực (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tiếp thu, tổng hợp, hoàn thiện báo cáo. Trong thời gian tới, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đề nghị các Sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho nhân dân trong chủ động ứng phó với thiên tai; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương rà soát, xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai, đồng thời thực hiện kiểm tra, đánh giá các công trình trọng yếu, duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi, hồ đập trên địa bàn; Giao Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổ chức kiểm tra công công tác PCTT tại các địa phương; Sở Công Thương thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc vận hành các nhà máy thủy điện trong mùa mưa; UBND các huyện thực hiện hoạt động ứng phó thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời chủ động bố trí ngân sách cho hoạt động phòng chống thiên tai theo Luật Phòng chống thiên. Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đề nghị bộ phận Thường trực của Ban nghiên cứu tham mưu thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai ở các địa phương, qua đó kịp thời rà soát, đánh giá công tác này ở cơ sở, góp phần chủ động ứng phó thiên tai, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thông báo kết luận Hội nghị chi tiết tại đây.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh

Tổng truy cập 2.692.718