Kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2022
  • 27/07/2023
  • 2026

Ngày 26/7/2023, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công văn số 281/VPTT, về kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2022 (kết quả được công bố và đăng tải trên phần mềm hỗ trợ đánh giá tại địa chỉ https://pdmiv2.vndss.com).

Đánh giá tổng quan về công tác PCTT năm 2022 toàn quốc

Theo đó, tỉnh Đắk Lắk là một trong 6 tỉnh được đánh giá “Hoàn thành tốt” (gồm các tỉnh Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Lào Cai, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế và TP. Hà Nội), với điểm số 81,65/100 điểm, đứng thứ 3 cả nước (sau Quảng Ngãi đạt 82,4 điểm và TP. Hà Nội đạt 82,35 điểm).

Bảng xếp hạng 10 tỉnh có thành tích tốt nhất

Kết quả đạt được năm 2022 của tỉnh Đắk Lắk

Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh được Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành tại Quyết định số 01/QĐ-TWPCTT, ngày 8/02/2021 và được điều chỉnh, bổ sung tại Quyết định số 09/QĐ-QGPCTT ngày 15/11/2022 nhằm theo dõi, đánh giá một cách thực chất, khách quan kết quả thực hiện công tác phòng, chống thiên tai hằng năm của các tỉnh, thành phố; xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng địa phương làm cơ sở để địa phương có giải pháp phát huy các tiêu chí đã thực hiện tốt (đạt điểm số cao), cải thiện các tiêu chí được đánh giá chưa cao để từ đó nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai của địa phương.

Bộ chỉ số gồm 4 nhóm tiêu chí và 24 tiêu chí chính với 64 tiêu chí thành phần, tổng điểm là 100 điểm. Cụ thể: Nhóm thứ nhất về Tổ chức, nhiệm vụ Ban Chỉ huy và Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy có tổng điểm là 12 điểm (bao gồm 02 tiêu chí chính và 12 tiêu chí thành phần); Nhóm thứ hai về Phòng ngừa thiên tai có tổng điểm là 55 điểm (bao gồm 09 tiêu chí chính và 32 tiêu chí thành phần); Nhóm thứ ba về Ứng phó thiên tai có tổng điểm là 15 điểm (bao gồm 6 tiêu chí chính và 11 tiêu chí thành phần); Nhóm thứ tư về Khắc phục hậu quả thiên tai có tổng điểm là 18 điểm (bao gồm 7 tiêu chí chính và 11 tiêu chí thành phần).

Phát huy kết quả đã đạt được trong năm 2021 (xếp thứ 7/63 tỉnh, thành trong cả nước); trên cơ sở đánh giá, nhận xét của Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác phòng, chống thiên tai, trong năm 2022 Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã nhìn nhận các nội dung đã làm được, các nội dung còn hạn chế, từ đó chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện, khắc phục những tồn tại hạn chế; đồng thời thành lập Tổ chỉ đạo thực hiện Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh, phối hợp với các địa phương, đơn vị định kỳ tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện, triển khai hiệu quả và đồng bộ công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh, từ đó góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ cuộc sống của nhân dân và thành quả phát triển kinh tế - xã hội./.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh

Tổng truy cập 2.679.121