Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lắk năm 2023
  • 30/08/2023

Sáng ngày 29/8/2023, Đoàn công tác của Ban Chỉ huy Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do Đại tá Y San ADrơng – Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lắk. Tham gia Đoàn kiểm tra còn có các đồng chí là lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, Chi cục Thủy lợi, đại diện văn phòng Thưởng trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, đại diện lãnh đạo Phòng Tham mưu, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, về phía huyện Lắk có đồng chí Nguyễn Anh Tú – Phó Chủ tịch UBND huyện Lắk; đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án xây dựng, Phòng Tài chính huyện, Công an huyện, Bộ chỉ huy quân sự huyện và chủ tịch 11 xã, thị trấn thuộc huyện Lắk.

Từ đầu năm đến nay, tình hình thời tiết trên địa bàn huyện Lắk diễn biến khá phức tạp, nắng nóng kéo dài gây hạn hán, bão lũ, lốc xoáy xảy ra với tần suất cao, bất ngờ, cường độ ngày một lớn gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của người dân. Theo số liệu thống kê, trên địa bàn huyện chịu ảnh hưởng của 03 đợt thiên tai (02 đợt ngập lụt và 01 đợt hạn hán). Số diện tích cây trồng bị thiệt hại khoảng 2.644,44 ha, tổng giá trị thiệt hại ước tính trên 89.313 triệu đồng.

Để chủ động công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện. Kịp thời chỉ đạo kiện toàn, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn huyện Lắk, đồng thời, chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức kiện toàn, củng cố và nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã (hiện nay, các xã đều đã thành lập Đội xung kích phòng phòng chống thiên tai theo Hướng dẫn tại Quyết định số 08/QĐ-TWPCTT ngày 27/3/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, đội xung kích thường xuyên được kiện toàn, củng cố). Qua đó, đã kịp thời chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Bên cạnh đó, để chủ động ứng phó với các loại hình thiên tai trên địa bàn huyện, UBND huyện đã ban hành Phương án số 136/PA-UBND ngày 20/04/2023 về ứng phó thiên tai năm 2023 trên địa bàn huyện Lắk (Phương án đã được Chủ tịch UBND huyện phê duyệt). Phương án đã nêu rõ các loại hình thiên tai và cấp độ rủi ro do thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn huyện; phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ Phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai theo các loại hình thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai có thể xảy ra. Đồng thời, hướng dẫn các xã, thị trấn rà soát, cập nhật phương án ứng phó với các đợt thiên tai điển hình từng xảy ra trên địa bàn để chủ động ứng phó. Đến nay đã có 11/11 xã, thị trấn đã xây dựng, phê duyệt phương án ứng phó thiên tai năm 2023.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành khảo sát tại 02 địa điểm xung yếu thuộc xã Đắk Liêng, khu vực thường xuyên xảy ra ngập úng, gây thiệt hại lớn về diện tích hoa màu của người dân.

Đoạn sạt lở sông Krông Ana qua cánh đồng Buôn Bliêng, xã Đắk Liêng

Cống dâng nước trên suối Cụt, thôn Hòa Bình 3, xã Đắk Liêng

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Lắk đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và KTCN tỉnh bố trí kinh phí khôi phục sản xuất nông nghiệp cho người dân sau thiên tai, kinh phí để sửa chữa, khắc phục 09 công trình sạt lở và kinh phí mua thuyền máy để phục vụ công tác PCTT và TKCN.

Qua buổi làm việc, Đại tá Y San ADrơng đánh giá cao sự chủ động của huyện trong công tác PCTT, đồng thời đề nghị huyện Lắk cần quyết liệt trong việc triển khai công tác PCTT và TKCN những tháng cuối năm 2023, để chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị đảm bảo khả năng ứng phó trong mọi tình huống khi có thiên tai xảy ra./.

Tổng truy cập 2.829.412