Sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp
  • 11/09/2023
  • 1959

Ngày 6/9/2023, đoàn công tác Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk do Đại tá Đào Viết Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, Phó Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp.

Đoàn công tác kiểm tra trang thiết bị công tác phòng, chống thiên tai tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ea Súp.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế một số địa bàn thường xuyên xảy ra thiên tai như thôn 10, xã Ea Bung; Hồ Ea Súp hạ; kiểm tra trang thiết bị công tác phòng, chống thiên tai của các đơn vị thường trực phòng, chống thiên tai gồm: Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ea Súp… và nghe lãnh đạo địa phương báo cáo tình hình triển khai và một số kiến nghị đề xuất trong công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện.

Sau khi kiểm tra, Phó Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk Đại tá Đào Viết Hùng đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, trực tiếp, đồng bộ của Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp, cùng sự nghiêm túc, chủ động của các ban, ngành, địa phương và sự đồng lòng vào cuộc của nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tại, hạn chế đáng kể về thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp và các phòng, ban của huyện.

Thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện Ea Súp tiếp tục sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai, nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo, thông báo kịp thời về tình hình bão lụt thiên tai; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống thiên tai với các hình thức đa dạng, phong phú; thường xuyên chủ động kiểm tra các công trình thủy lợi, công trình phòng, chống thiên tai bị xuống cấp, hư hỏng không bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Đặc biệt huyện cần hướng dẫn các xã khuyến cáo nhân dân thực hiện kế hoạch sản xuất nông nghiệp phù hợp, đề phòng rủi ro thiên tai gây thiệt hại; thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, bảo đảm nguyên tắc “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”; thường xuyên luyện tập các phương án cấp cứu, sơ cứu, sơ tán con người, tài sản; chuẩn bị sẵn sàng vật chất phương tiện và các nhu yếu phẩm cần thiết bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao…

Được biết, huyện biên giới Ea Súp là địa phương hằng năm chịu nhiều thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra ở tỉnh Đắk Lắk. Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Ea Súp, từ đầu mùa mưa năm 2023 đến nay, mưa lũ trên địa bàn huyện đã làm ngập 3.940ha lúa; 726,4ha hoa màu; 112ha cây lâu năm và 350,2ha cây hằng năm.

11,4ha ao hồ bị ngập, nguy cơ mất trắng; 104 nhà dân bị ngập từ 20-100cm; gây sạt lở, hư hỏng 6,8 km đường giao thông; trong đó, một số điểm giao thông trên quốc lộ 14C từ xã Ia Lốp đi Ia Rvê bị ngập nặng.

Hơn 2.200m kênh mương bị sạt lở; trên tuyến kênh chính tây, tại điểm kênh K16+300 bị bể với chiều dài 25m; một số tuyến kênh bị ngập, bị bồi lắng nghiêm trọng… ước thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện là trên 164 tỷ đồng.

Đặc biệt vào ngày 31/7, trên địa bàn xã Ea Rốk đã xảy ra vụ việc một người tử vong nghi do điện giật khi nhà bị ngập do mưa lớn. Trường hợp nạn nhân tử vong có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Ngay khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ một phần kinh phí lo hậu sự cho nạn nhân.

Tổng truy cập 2.677.412